Chào mừng và cảm ơn quý khách đã quan tâm đến Mật ong nghệ vàng Ban mê Thuột

[tintuc]
Nuôi ong nội thời gian tốt nhất là từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 hoặc tháng 5 năm sau (mùa xuân) vì đó là thời điểm có nhiều hoa của nhiều loài cây nở và mật ong tại thời điểm này là ngon nhất.
Làm chuồng:
– Làm chuồng tròn (đõ ong) bằng thân cây gỗ, chọn những thân cây rỗng ở giữa nếu lỗ rỗng ở giữa nhỏ thì đục thêm ra cho rộng.
– Chuồng ong có kích thước như sau: dài từ 80 – 100 cm, dày 3 – 4 cm, có đường kính trung bình từ 30 – 40 cm.
– Hai đầu chuồng ong bịt bằng tấm ván khoét tròn sao cho vừa khít với lỗ rỗng của thùng ong, sau đó lấy phân trâu bịt kín các khe nơi giữa 2 tấm ván với chuồng ong, không để hở (lấy phân trâu để bịt vì nó vừa dính, khô nhanh chóng lại không nứt ne và không có mùi sau khi khô).
– Cửa ra vào của chuồng ong nên đặt ở giữa (nếu chọn được những thân cây làm chuồng ong có khe nứt ở đoạn giữa để làm nơi ra vào của ong cho tự nhiên là tốt nhất). Lỗ ra vào của ong chỉ vừa cho ong ra vào từng con một, không để lỗ to quá để tránh các lòai ong phá hoại chui vào tổ đuổi ong đi mất.
– Đặt chuồng ở nơi khô ráo, có ánh nắng rọi vào chuồng, phải đặt chuồng trên giá để cách mặt đất 50 cm và có mái tra cho chuồng.


Chọn giống:
– Chọn những con ong mật có màu vàng đượm, tránh chọn những con có màu đen nhiều vì cho mất ít hơn.
– Khi gặp đàn ong bắt lấy con ong chúa và dùng kim chọc nát cánh ong chúa (chú ý: không nên cắt cánh ong chúa vì một thời gian sau cánh sẽ mọc trở lại ong chúa dẫn đàn bay đi mất, còn nếu buộc chân thì ong chúa sẽ chết). Sau đó bỏ ong chúa vào chuồng đã làm sẵn thì đàn ong mật sẽ làm tổ và sống ở trong chuồng.
Chăm sóc:


Chú ý: khi nuôi ong phải tránh các đàn kiến chui vào trong tổ ong bằng cách lấy dầu mỡ quét vào chân giá đỡ chuồng hoặc đặt 4 chân giá đỡ chuồng vào 4 bán (lọ) đựng nước. Thường xuyên theo dõi xem xét đàn ong, xua đuổi những con ong đen to về bắt mất ong thợ đi khiến đàn ong sợ hãi bỏ chuồng đi mất. Thường xuyên theo dõi ong trong quá trình ra vào tổ xem lượng phấn lấy được trong ngày ở 2 chân sau của ong mà biết đường điều chỉnh. Khi nào thấy ong ra vào chuồng không kèm theo túi mật là lúc đó mật đã đầy tổ, cần tiến hành thu hoạch.
Thu hoạch:


– Nên thu mật ong trong tháng 3 là tốt nhất (vì lúc này mật đặc và thơm ngon nhất)
– Cách thu mật: không dùng lửa để sua đuổi đàn ong đi mà ta nhẹ nhàng cậy đầu tổ ong ra, lấy dao gạt ong ra và cắt lấy phần mật nhiều nhất (chú ý không được thu triệt để mật trong tổ ong vì nếu lấy hết mật, ong sẽ bay đi không ở lại chuồng)
– Sau khi lấy mật cần quét sạch chuồng ong và bịt lại như cũ.
– Để lấy mật sao cho ngon nhất và để được lâu nhất, thì khi vắt mật cần loại bỏ phần có con non và phần chùm mật có màu vàng đậm, cứng không có vị ngọt và hơi chua (rượu ong). Vì nếu vắt cả phần đó thì mật sẽ không ngon.
[/tintuc]